TRUNG TÂM HỢP TÁC NHÂN LỰC QUỐC TẾ NHẬT BẢN

Hỏi:  Tiêu chuẩn về học vấn khi đi làm việc tại Nhật Bản (chương trình thực tập sinh) là gì? Ngoài ra còn chương trình nào khác không?

Trả lời:

  • Để có thể đi theo diện Thực tập sinh, bạn phải học hết cấp 3, ngoài ra 1 số đơn hàng đặc thù chỉ yêu cầu ứng viên có bằng cấp 2.
  • Ngoài ra bạn còn có thể đi theo diện Kỹ thuật viên nếu bạn tốt nghiệp Đại Học, chuyên ngành: Cơ khí chế tạo, Xây dựng, Nông nghiệp, Công nghệ thông tin…

Hỏi:  Yêu cầu về ngoại hình, độ tuổi như thế nào ?

Trả lời:

– Nam:    Chiều cao 160 cm trở lên.        Cân nặng 53 kg trở lên.           Tuổi 19 – 35.

– Nữ:      Chiều cao 150 cm trở lên.         Cân nặng: 43 kg trở lên.          Tuổi 18 – 36

Tuy nhiên tùy từng hợp đồng, tiêu chuẩn lựa chọn có thể thay đổi.

Ví dụ như:  thợ May công nghiệp có thể không nhất thiết phải tốt nghiệp cấp 3 và có thể lấy đến 35 tuổi…

Hỏi:  Tiêu chuẩn về sức khỏe thế nào?

Trả lời:  Trước khi tham dự thi tuyển chính thức với người Nhật, các bạn phải tiến hành khám sức khỏe ở bệnh viện có chức năng KSK cho người đi nước ngoài. Người đủ tiêu chuẩn không bị mắc những bệnh sau: Bệnh về tim mạch, viêm gan B, mù màu, bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội, bệnh lao phổi…

Hỏi:   Khi sang Nhật tôi có thể làm việc ở những ngành nghề gì?

Trả lời:  Khi sang Nhật Bản, bạn có thể làm việc trong 5 nhóm ngành nghề chính là:

  • Xây dựng: Lắp đặt dàn giáo, cốt pha, xây trát, ốp lát, hoàn thiện, lắp đặt nhà gỗ, lắp đặt đường ống, làm cầu, làm đường… thường là làm việc ở ngoài trời.
  • Cơ khí: Gia công cơ khí, đóng gói sản phẩm, thợ hàn, tiện, phay, đột dập, mạ, đúc… làm việc trong nhà xưởng với máy móc hiện đại hỗ trợ.
  • Chế biến thực phẩm: Đồ ăn, thủy hải sản, thịt gà, cá, thịt ngựa… làm việc trong nhà xưởng, có máy móc hiện đại hỗ trợ.
  • Nông nghiệp: Trồng, thu hoạch hoặc đóng gói các loại sản phẩm là hoa màu như:  hoa, rau, cà chua, cà rốt, nấm, hành, khoai tây… thường là làm việc trong nhà kính.  Chăn nuôi, chăm sóc gia súc, gia cầm… làm việc trong trang trại, có máy móc hiện đại hỗ trợ .
  • Thợ may: May các sản phẩm May mặc làm việc trong nhà xưởng (chỉ lấy Nữ).

Ngoài ra là các nghề khác như: Điện tử, Điện cơ,  Nhựa, Nhôm,  Mộc, Dệt, Nhuộm..v..v.. làm việc trong nhà xưởng.

Trên đây là những ngành nghề mà các xí nghiệp Nhật Bản thường xuyên tuyển, tuyển với số lượng lớn

(số lượng giảm dần theo thứ tự từ trên xuống dưới).

Hỏi:   Xin cho biết để đi làm việc tại Nhật Bản, thì yêu cầu phải có tay nghề hay không?

Trả lời:  Đa số là không cần tay nghề, một vài hợp đồng yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm, chủ yếu là nghề:  May, Mộc, Hàn, Tiện…

   Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm, công ty sẽ bố trí đào tạo cho bạn để đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản (trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn nếu cần) tùy theo từng hợp đồng.

Hỏi:   Đối với những hợp đồng yêu cầu tay nghề có phải thi thực hành không?

Trả lời:  Có. Sẽ phải kiểm tra tay nghề của bạn.  Đối với những hợp đồng không yêu cầu thi tay nghề thì có thể tiến hành kiểm tra thể lực hay kiểm tra nhanh tay nhanh mắt, như gắp đỗ, gắp lạc, xếp hình, vặn ốc ..v..v…

Hỏi:   Sau khi trúng tuyển tôi sẽ phải làm gì và phải chờ bao lâu để sang Nhật?

Trả lời:  Sau khi trúng tuyển chính thức các bạn sẽ hoàn thiện hồ sơ thủ tục và học tiếng Nhật. Thời gian chờ đợi nhập cảnh trung bình khoảng 06 tháng, đó cũng là khoảng thời gian cần thiết để phía Nhật Bản làm thủ tục giấy tờ xin nhập cảnh cho bạn.

 Hỏi:   Tôi đã từng làm hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản và được Nhật Bản đồng ý nhưng sau đó tôi không đi. Vậy bây giờ tôi có thể đi lại được không?

Trả lời:  Không thể, trong cả 2 trường hợp: bạn không đi hay bạn đã từng bị phía Nhật từ chối tiếp nhận.

Hỏi:   Trước đây tôi có đánh nhau với người hàng xóm và đã từng bị lập biên bản tại cơ quan Công an, vậy tôi có thể đi TTS được không?

Trả lời:  Nếu có bất cứ điều gì bị ghi trong Lý lịch tư pháp thì phía Nhật Bản cũng sẽ từ chối tiếp nhận bạn.

Hỏi:   Tôi đã kết hôn và có con rồi thì có ảnh hưởng gì khi đi Nhật không?

Trả lời:  Không ảnh hưởng gì, ít khi hợp đồng yêu cầu đã kết hôn hay chưa.

Hỏi:   Tôi đã từng đi lao động tại Đài Loan hoặc Hàn quốc về tôi có thể tham dự được không?

Trả lời:  Tất nhiên là được. Một số hợp đồng còn ưu tiên người đã từng đi lao động nước ngoài về.

Hỏi:   Vậy thời gian tôi được làm việc tại Nhật là bao lâu?

Trả lời:  – Với tư cách là Thực tập sinh, bạn được phép làm việc ở Nhật 03 năm.

– Đối tượng Kỹ Thuật Viên (tốt nghiệp Đại Học) có thể được làm việc từ 5 năm đến lâu dài tại Nhật.

– Đối với ngành Xây dựng có thể được gia hạn làm việc tới 05 năm.

Hỏi:  Sau 03 năm nếu tôi muốn chuyển sang hình thức Du học hoặc kết hôn với người Nhật  được không?

Trả lời:  Trong thời gian 03 năm, các bạn không được xin gia hạn Visa với bất cứ tư cách gì khác. Trường hợp bạn muốn tiếp tục ở lại Nhật với tư cách du học hoặc kết hôn với người Nhật, các bạn phải hoàn thành đủ 03 năm trở về nước, rồi mới được tiến hành các thủ tục khác

Hỏi:  Sau khi sang Nhật thì tôi có được đi làm luôn không?

Trả lời:  Khi sang Nhật, 1 tháng đầu tiên các bạn sẽ không phải làm việc mà sẽ được huấn luyện nghề nghiệp và học thêm tiếng Nhật tại Nghiệp đoàn. Bạn bắt đầu đi làm ở công ty xí nghiệp và lĩnh lương từ tháng thứ 2 trở đi.

Hỏi:  Vậy nếu không đi làm tôi sẽ sống bằng gì? Có phải mang tiền từ Việt nam sang không?

Trả lời:  Khi sang Nhật, các bạn hoàn toàn không phải mang theo một đồng nào cả, vì tháng đầu tiên các bạn sẽ được Nghiệp đoàn trả cho 1 khoản trợ cấp sinh hoạt là 60.000 ~ 80.000 yên (tương đương khoảng 15 triệu đồng) để chi tiêu.

Hỏi:  Khi đi làm chính thức tôi sẽ nhận được mức lương bao nhiêu?

Trả lời:

  • Đối với diện thực tập sinh:  Khi bắt đầu đi làm hay còn gọi là bước vào giai đoạn thực tập chính thức, bạn sẽ nhận mức lương cơ bản từ 120.000 ~ 160.000 Yên Nhật, tương đương khoảng 25 – 35 triệu đồng (chưa bao gồm tiền làm thêm, thưởng, phụ cấp…).
  • Đối với diện Kỹ thuật viên: Khi bắt đầu đi làm, bạn sẽ nhận mức lương cơ bản từ 180.000 ~ 230.000 Yên Nhật, tương đương khoảng  36 – 45 triệu đồng (chưa bao gồm tiền làm thêm, thưởng, phụ cấp…).

Hỏi:  Tôi bị trừ những tiền gì từ khoản lương cơ bản đó?

Trả lời:  Trừ tiền ăn ở, gas, điện, nước, phí bảo hiểm, thuế cư trú, thuế thu nhập. Số tiền này hết khoảng 40.000 Yên. Tuy nhiên tùy nơi làm việc, tiền ăn ở có thể bạn được hỗ trợ một phần hay toàn bộ.

Hỏi:  Khi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội, nếu tôi bị ốm có được hưởng bảo hiểm không?

Trả lời:  Khi bạn đi làm là bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội, trong đó đã bao gồm cả bảo hiểm sức khỏe nên nếu bị ốm bạn sẽ được hưởng từ bảo hiểm 70%, còn 30% còn lại sẽ do bạn chi trả.

Hỏi:  Tôi có phải tự thuê nhà để ở hay không?

Trả lời:  Không, vì bạn sẽ được ở Ký túc xá của Công ty.

Hỏi:  Khi làm việc trong nhà máy và khi ở KTX tôi cần chú ý nhất điều gì?

Trả lời:  Ở bất cứ đâu bạn cũng đều phải tuân thủ nghiêm khắc những nội quy, quy tắc. Đặc biệt người Nhật rất coi trọng các quy tắc đã được đề ra và họ có ý thức rất cao trong việc tuân thủ nó. Vì vậy nếu bạn cố tình không tuân thủ, bạn sẽ bị kỷ luật, hình thức cao nhất là cho về nước.

Hỏi:  : Trong 3 năm tôi có thể về thăm nhà được không?

Trả lời:  Về cơ bản thì luật pháp không cấm các bạn không được về nước giữa chừng, tuy nhiên phải phụ thuộc vào tình hình sản xuất của Công ty có cho phép không? Nếu như bạn làm việc tốt, chăm chỉ, chịu khó, được công ty tin tưởng và đánh giá cao. Lúc đó họ sẽ xem xét nguyện vọng của bạn, nếu thực sự cần thiết sẽ được giải quyết. Tuy nhiên toàn bộ chi phí đi lại sẽ do các bạn tự chi trả.

Hỏi:  Trong thời gian ở Nhật tôi có phải tham dự kỳ thi gì bắt buộc không?

Trả lời:  Theo quy định, khi sang Nhật được khoảng 10 tháng, các bạn sẽ tham dự một kỳ thi kỹ năng gồm lý thuyết chuyên ngành và thực hành chuyên ngành để có đủ điều kiện gia hạn Visa năm tiếp theo, tất nhiên đó chỉ là thủ tục nhưng các bạn cũng nên chú ý học hỏi ngay từ khi mới sang.

Hỏi:  Năm thứ 2 có phải thi tiếp kỳ thi nào không?

Trả lời:   Không. Các bạn chỉ phải tham dự duy nhất kỳ thi khi chuyển từ năm thứ 1 sang năm thứ 2 mà thôi.

Hỏi:  Sang Nhật tôi có được làm thêm không?

Trả lời:  Ở bất cứ công ty nào các bạn cũng được phép làm thêm, nhiều hay ít phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh và năng lực của bạn. Nếu bạn chăm chỉ và có năng lực bạn sẽ được làm thêm nhiều.

Hỏi:  Tôi muốn làm thêm ở bên ngoài nữa, tôi có thể tự ra ngoài để kiếm việc không?

Trả lời:  Theo quy định thì không được. Nếu các bạn làm công việc gì khác với tư cách khi xin Visa là các bạn đã vi phạm, có thể bị trục xuất về nước.

Hỏi:  Nếu gặp khó khăn gì bên Nhật tôi sẽ phải liên lạc với ai để được trợ giúp

Trả lời:  Ở bất cứ nghiệp đoàn nào cũng có cán bộ quản lý đời sống sinh hoạt và phiên dịch người Việt nam. Nếu có bất cứ khó khăn gì các bạn có thể liên hệ với những người đó.

Hỏi:  Vào ngày nghỉ lễ tôi có thể được tự do đi chơi và giao lưu kết bạn không?

Trả lời:  Có, tuy nhiên vì các bạn vẫn thuộc sự quản lý của công ty tiếp nhận, nếu muốn đi đâu các bạn nên báo cáo và xin phép.

Hỏi:  Hoàn thành hợp đồng 03 năm, trở về nước tôi có nhận lại được khoản tiền gì không?

Trả lời:  Hoàn thành hợp đồng về nước  bạn sẽ nhận được khoản tiền bảo hiểm xã hội. Số tiền cụ thể phụ thuộc vào mức bảo hiểm thực tế (thường khoảng 80  - 100 triệu đồng).

Hỏi:  Sau khi về nước tôi có thể làm công việc gì? Công ty có chính sách hỗ trợ giới thiệu việc làm cho tôi không?

Trả lời:  Khi về nước, nhờ có hiểu biết về công nghệ, có kinh nghiệm và có tác phong làm việc công nghiệp, các bạn thường được chào đón vào làm trong các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, với tư cách cán bộ kỹ thuật, quản lý… tất nhiên là với mức lương cao hơn nhiều so với lương công nhân.

Công ty luôn có chương trình giới thiệu việc làm cho các bạn vào công ty của Nhật tại Việt Nam. Vì vậy khi về nước bạn có thể liên hệ với chúng tôi.