TRUNG TÂM HỢP TÁC NHÂN LỰC QUỐC TẾ NHẬT BẢN

Hân hoan vui mừng Việt Nam đã kiểm soát “ giặc” Covid thành công

Theo Bộ Y Tế, đã 13 ngày ( tính từ 6h ngày 16/4), Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được Covid 19

Tính đến 17h ngày 29/4/2020, Việt Nam có tổng cộng 270 ca nhiễm. Trong đó, có 222 ca khỏi bệnh và 0 ca tử vong. Trong số 48 bệnh nhân đang điều trị, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 8 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2: 7 ca. Thêm 1 ca dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh, nâng số ca tái nhiễm lên 9.

Có tổng cộng 130 người được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 42.057, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 323.

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.643.

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 35.091.

Về tình hình dịch COVID-19 trên thế giới, theo Bộ Y tế, đến 17h ngày 29/4, thế giới ghi nhận 3.148.709 ca nhiễm trong đó có 218.371 ca tử vong.

Như vậy, về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được dịch Covid – 19. Đây là thành quả đáng mừng nền y tế cũng như sự đồng lòng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với 270 ca nhiễm COVID-19 trong 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở nước ta thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Chúng ta đã thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch như khoanh vùng cách ly, dãn cách xã hội, không tập trung đông người, mang khẩu trang, không mở các lễ hội, dịch vụ không cần thiết,... Đặc biệt, việc nâng mức cảnh báo lên cao nhất ngay từ đầu đã hạn chế tối đa số ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cùng với đó, nền y tế Việt Nam đưa ra phác đồ điều trị đúng đắn, hợp lý cho từng trường hợp. Với sự nỗ lực cao nhất, số ca nhiễm được công bố khỏi bệnh tăng lên, nhiều cả nặng tiến triển tốt. Bộ kit xét nghiệm Covid của Việt Nam được đánh giá cho ra kết quả nhanh chóng. Và 27/4/2020, bộ kit xét nghiệm Covid này đã được WHO công nhận đạt chuẩn quốc tế. Công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam được thế giới đánh giá cao. Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống Covid với nước bạn. Góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên toàn thế giới.

“Lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn”

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 28/4. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc chúng ta đã cơ bản đầy lùi dịch bệnh, làm chủ được tình hình. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, không được lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt là những người làm công tác phòng, chống dịch, lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn.

Các cơ quan chức năng, đặc biệt Ban Chỉ đạo quốc gia cần tiếp tục thực hiện chiến lược được đề ra, kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả.

Người đứng đầu chính quyền cơ sở phải kiên quyết thực hiện các biện pháp đã nêu ra. Đặc biệt là chống tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thông thường trong kỳ nghỉ. Làm sao bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, an toàn với dịch bệnh, bảo đảm an toàn giao thông, Thủ tướng nêu rõ, riêng hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%.

Thủ tướng cũng lưu ý ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế.

Đặc biệt, người dân cần tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp đã nêu của Thủ tướng. Mặc dù, cơ bản đã ngưng dãn cách xã hội nhưng không được chủ quan, lơ là. Không tập trung đông người, mang khẩu trang khi ra ngoài, các trường hợp nghi nhiễm cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị,..