TRUNG TÂM HỢP TÁC NHÂN LỰC QUỐC TẾ NHẬT BẢN

Lao động Việt Nam ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ do mất việc vì COVID

Đại dịch COVID là “cơn ác mộng” khiến cả thế giới phải chịu những tổn thất vô cùng nặng nề. Đặc biệt là đối với nền kinh tế. Không chỉ các lao động trong nước mà những lao động Việt Nam ở nước ngoài cũng phải khốn đốn. Chính vì vậy Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang triển khai hỗ trợ người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài bị mất việc do COVID.

Dịch Covid khiến nhiều ngành nghề gặp khủng hoảng

Những con số thống kê cơ bản về lao động Việt Nam ở nước ngoài

Trong những năm gần đây, lĩnh vực xuất khẩu lao động ngày càng có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2017 lao động Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp là 134.751 người. Đến năm 2018 con số này tiếp tục tăng khi vượt ngưỡng 140.000 người, cụ thể là 142.860 người/năm. Và theo số liệu mới nhất về năm 2019 thì số lao động đã đạt được con số kỷ lục lên tới 147.387 lao động/năm. Trong số đó, những lao động làm việc tại Nhật Bản chiếm đến 80.002 người, Đài Loan 54.480 người,… và trải khắp nhiều thị trường khác. Tính đến hết tháng 3/2020, cả nước có trên 560.000 người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Lao động Việt Nam tại nước ngoài gia tăng nhanh chóng

Có thể nói Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc là những thị trường ở nước ngoài thu hút người lao động Việt Nam nhất khi chiếm hơn 90% tổng số lao động. Và đây cũng là các nước bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi đại dịch COVID. Theo thống kê, người lao động Việt Nam làm việc tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm COVID vẫn đang ổn định. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp rơi vào khủng hoảng khi bị mất việc. Chính vì vậy đã có những chính sách hỗ trợ lao động mất việc do COVID ra đời.

Hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài bị mất việc vì COVID

Theo chính sách của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/trường hợp. Mức hỗ trợ sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID. Ngoài ra, theo quy định này, người lao động còn được hỗ trợ nhiều chính sách như:

  • Được hoàn trả các khoản chi phí và hỗ trợ như tiền môi giới, tiền dịch vụ,…

Các chính sách hỗ trợ người lao động Việt Nam mất việc ở nước ngoài vô cùng nhanh chóng và thiết thực

  • Đối với trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì dịch bênh, người lao động có thể yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại một phần tiền môi giới đã nộp.
  • Người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Nếu quá 50% thì sẽ không được nhận lại tiền môi giới.
  • Hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước (tùy trường hợp).
  • Như vậy đối với những lao động Việt Nam mất việc ở nước ngoài, tùy theo tình hình dịch bệnh và mức độ bị ảnh hưởng sẽ được nhận mức hỗ trợ tương ứng.

Đôi nét về EMICO - VOV

Trung tâm Xuất khẩu lao động (EMICO - VOV) là đơn vị duy nhất trực thuộc Đài tiếng nói Việt Nam. VOV là đơn vị hàng đầu trên cả nước về lĩnh vực xuất khẩu lao động đã được cấp phép bởi Bộ lao động và xã hội và nhận bằng khen từ chính phủ. Chúng tôi thực hiện việc tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc. Với chúng tôi, uy tín - chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người lao động luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu. Trung tâm Xuất khẩu lao động luôn mong muốn sẽ giúp người lao động có được một công việc phù hợp và ổn định, phát triển trên con đường sự nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM HỢP TÁC NHÂN LỰC QUỐC TẾ - EMICO - ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Địa chỉ: Tòa nhà HH1, số 87 Lĩnh Nam,Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

VPGD: 87 LĨNH NAM -HOÀNG MAI- HÀ NỘI

Điện thoại: 0933.711.968

Zalo: 0933-711-968

Facebook: Xuất Khẩu Lao Động VOV Đài Tiếng Nói Việt Nam