TRUNG TÂM HỢP TÁC NHÂN LỰC QUỐC TẾ NHẬT BẢN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

 

Trước khi thi tuyển

Các bạn cần phải học cách chào hỏi tiếng Nhật và rèn luyện ý thức, tác phong, cách thi tuyển tại EK.

Khi người Nhật phỏng vấn, các bạn phải ngồi thẳng, nhìn thẳng, trả lời to, rõ ràng, dứt khoát, đủ câu chữ và đúng với những gì bạn đã khai trong tờ khai khi đăng ký tại EMICO. Ngoài ra với câu hỏi về kinh nghiệm công việc đã làm trong bao lâu, bạn phải ngay lập tức đưa ra được thời gian bằng con số cụ thể ví dụ: 3 tháng hay 6 tháng, 1 năm hay  2 năm… mà không nên trả lời chung chung như:  khoảng bằng này hay bằng kia.

Thời gian cho buổi phỏng vấn không có nhiều nên các bạn phải trả lời ngắn gọn, tác phong nhanh nhẹn, miệng tươi cười với tinh thần hợp tác, cởi mở, tích cực chứ không phải với thái độ dò xét hay quan sát họ. Luôn nhớ chào hỏi bằng tiếng Nhật và không được quên câu cảm ơn

                                                 HỌC VIÊN CHUẨN BỊ TRƯỚC THI TUYỂN 

 Xác định rõ mục đích của bạn sang Nhật, muốn kiếm được bao nhiêu tiền, sau này về nước dự định làm gì… Ví dụ: Sang Nhật để học hỏi công việc, công nghệ, kinh nghiệm, tác phong làm việc công nghiệp, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản đồng thời kiếm thêm thu nhập. Khiêm tốn về số  tiền thực tế có thể kiếm được. Về nước mang những gì học tập được ở Nhật áp dụng vào cuộc sống, phát triển công việc tương tự tại Việt Nam sau này…

Sau khi trúng tuyển

Các bạn cần phải thật chăm chỉ học tiếng Nhật và tiếp tục rèn luyện thể lực, ý thức, tác phong trong thời gian chờ đợi nhập cảnh (khoảng 06 tháng).

Việc học tiếng Nhật trước khi sang làm việc tại Nhật Bản là hết sức cần thiết đối với bạn. Bởi khi sang Nhật bạn phải giao tiếp, hòa đồng và phối hợp công việc với các đồng nghiệp là người Nhật, với người của các nước khác đến làm việc cùng bạn.

                                    BUỔI HỌC ĐỊNH HƯỚNG CHO THỰC TẬP SINH 

 Ở bất cứ đâu bạn cũng đều phải tuân thủ nghiêm túc những nội quy, quy tắc. Đặc biệt người Nhật rất coi trọng các quy tắc đã được đề ra và họ có ý thức rất cao trong việc tuân thủ nó. Vì vậy nếu bạn cố tình không tuân thủ, bạn sẽ bị kỷ luật, hình thức cao nhất là cho về nước.

Bạn cần phải thay đổi ý thức hay các thói quen của mình, phải tuyệt đối tuân thủ các quy định nội quy được công ty hay lớp học đề ra, tôn trọng cấp trên của mình. Trong lớp học cấp trên là thầy cô giáo, khi sang Nhật cấp trên là người quản lý, giám đốc của các bạn, là người giúp đỡ các bạn trong công việc để các bạn có thể làm việc tốt, kiếm được nhiều tiền gửi về giúp đỡ gia đình hay tạo dựng một khoản vốn rất khá cho tương lai.

Bạn luôn phải suy nghĩ tích cực, cố gắng rèn luyện để có thể tốt hơn chính mình, tốt hơn các bạn, hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua.

Người Nhật rất thân thiện, cởi mở, trung thực, hay giúp đỡ người khác… họ làm việc rất chăm chỉ cần cù chịu khó, tỉ mỉ, có kế hoạch, ý thức tự giác rất cao.

Công việc họ đang làm chính là sự nghiệp của họ. Họ luôn cố gắng làm việc thật tốt, cố gắng đóng góp sáng kiến để cải tiến sản phẩm của công ty ngày càng tốt hơn, đã tốt rồi phải tốt hơn nữa, phải là số 1.

Trong lao động sản xuất, khi thao tác họ thường xuyên hô to, ví dụ: nâng lên, hạ xuống… để tỏ rõ quyết tâm của mình, đồng thời báo cho người cùng làm biết được, chứ không âm thầm, lẳng lặng hay vừa làm vừa nói chuyện phiếm..

Xếp hàng là văn hóa nổi tiếng của người Nhật và bạn nên chú ý và học tập điều này.

Sang Nhật bạn sẽ thấy !

Nhưng họ đặc biệt ghét sự lười nhác, dối trá hay mất vệ sinh, xả rác bừa bãi… Họ rất tự trọng, không bao giờ lấy những thứ không thuộc về họ, kể cả việc hái hoa quả mọc ven đường dù không phải của ai. Họ cũng muốn bạn như vậy. Chắc chắn các bạn cũng sẽ muốn thể hiện tôi là người Việt Nam, tôi cũng văn minh và không hề thua kém gì người Nhật.

Sau này khi hết hợp đồng trở về nước, bạn sẽ trở thành con người hoàn toàn khác, hoàn toàn tiến bộ. Bạn sẽ thấy bực mình hoặc buồn cười trước những hành động hay suy nghĩ của người khác tương tự của mình trước đây.

Nếu bạn đã từng thi tuyển và trúng tuyển chính thức tại một công ty nào đó trước khi sang EMICO, sau đó không đi được, điều đó có thể bạn đã được làm hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản, như vậy có 2 tình huống xảy ra:

  • Nhật Bản đồng ý cho lưu trú nhưng sau đó bị công ty Nhật Bản hủy hợp đồng.
  • Bị phía Nhật Bản từ chối tư cách lưu trú.

Cho dù với bất cứ trường hợp nào thì bạn cũng không thể nhập cảnh vào Nhật vì phía Nhật sẽ từ chối tiếp nhận bạn.

Vì vậy bạn cần phải nói rõ với cán bộ EMICO biết tình hình ngay trước khi thi tuyển phỏng vấn với người Nhật để có hướng giải quyết cho bạn. Nếu bạn cố tình che giấu, bạn sẽ phải chịu thiệt hại rất lớn về kinh tế: mất khoản đặt cọc hợp đồng, phải bồi thường hợp đồng cho phía Nhật Bản. Nghiêm trọng hơn nữa, phía Nhật sẽ hủy cả đoàn, các bạn trúng tuyển cùng bạn cũng sẽ không còn cơ hội sang Nhật làm việc. Đồng thời uy tín của EMICO bị giảm sút nặng nề đối với Nghiệp đoàn Nhật Bản và có nguy cơ Nghiệp đoàn đó sẽ không lấy lao động của Việt Nam nữa.

Chúc các bạn thành công !