TRUNG TÂM HỢP TÁC NHÂN LỰC QUỐC TẾ NHẬT BẢN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH LÀM VIỆC CÓ THỜI HẠN TẠI ĐÀI LOAN

Hỏi: Xin cho tôi biết ưu điểm của chương trình đi lao động tại Đài Loan là gì?

Đáp:  Ưu điểm của đi lao động tại Đài Loan là:

     +) Thu nhập cao (Lương cơ bản 23.800 Đài tệ/tháng - tương đương 19.000.000 VND

 triệu/tháng chưa kể tiền làm ngoài giờ, làm thêm vào các ngày nghỉ, tiền thưởng…

  Tổng thu  nhập có thể đạt 23 – 25 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

    +) Không yêu cầu trình độ học vấn – không cần tốt nghiệp cấp 3 (đối tượng các công ty Đài Loan tuyển dụng là lao động phổ thông)

    +) Không nhất thiết phải có tay nghề, tuy nhiên nếu có tay nghề như: thợ hàn, thợ tiện, thợ in, vận hành máy móc, chế biến thực phẩm... bạn sẽ được ưu tiên khi các nhà máy lựa chọn.

    +) Thời gian chờ đợi không lâu (thông thường khoảng 02 tháng là bạn có thể xuất cảnh được).

    +) Không yêu cầu cao về ngoại hình (chiều cao 1m62 đối với Nam, Nữ cao 1m52).

    +) Độ tuổi chung lấy từ 18 - 35 tuổi (có nhiều hợp đồng lấy tới 40 tuổi).

   Tuy nhiên tùy từng hợp đồng, tiêu chuẩn lựa chọn có thể thay đổi. Ví dụ như:  thợ Hàn xì, thợ in ấn có thể lấy lao động có chiều cao 160 cm hoặc thấp hơn, hợp đồng lấy Nữ đi làm Điện Tử chỉ cần chiều cao 150 cm là được…Riêng đối với Nam công nhân, độ tuổi mà các công ty Đài Loan thường lấy là từ  20 trở lên.

Hỏi: Tôi đã tốt nghiệp Đại Học, như vậy tôi có được ưu tiên gì không khi đi lao động tại Đài Loan?

Đáp: Đặc biệt, đối với diện tốt nghiệp Đại học ra trường được 02 năm (bất kể bạn học chuyên ngành gì), bạn sẽ được đi theo chương trình gọi là Kỹ thuật viên – có thể làm việc dài hạn tại Đài Loan với rất nhiều ưu đãi.  Lương cơ bản tối thiểu 1.000USD/tháng, thường là được trả cao hơn tùy từng công ty – lại không mất tiền ăn, ở - chưa kể tiền làm ngoài giờ, làm thêm vào các ngày nghỉ và tiền thưởng…  Nên nếu bạn chăm chỉ, thu nhập thực tế có thể đạt  30 ~ 35 triệu/tháng hoặc hơn.

Hỏi: Vậy tôi sang Đài Loan sẽ làm công việc gì? Tôi có được lựa chọn công việc không? Thời gian làm việc thế nào? Thời hạn hợp đồng bao nhiêu năm? Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?

Đáp:  Câu hỏi này có nhiều ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

    +) Khi bạn sang Đài Loan làm việc, bạn sẽ là người công nhân làm việc trong các công ty nhà máy... thuộc nghành sản xuất chế tạo.

 

   Những công việc bạn có thể làm như sau:

  Vận hành máy móc các loại trong dây chuyền sản xuất, gia công, lắp ráp các chi tiết linh kiện cơ khí - điện tử, tiện, hàn xì, đóng gói sản phẩm, chế biến thực phẩm, dệt, điện cơ, điện tử, sản xuất đồ nhựa, cao su, giấy, in ấn phát hành, thiết bị y tế, may mặc, thời trang...  Nói chung công việc tại Đài Loan cũng đa dạng giống như trong các nhà máy tại Việt Nam, chỉ khác ở quy mô sản xuất lớn hơn, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến hơn, cho năng suất lao động cao hơn...

    Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công việc cho mình sao cho phù hợp với bạn, nghề mà bạn có khả năng làm hoặc bạn yêu thích.và bạn  đều được biết rõ nội dung công việc trước khi ký kết hợp đồng tại Việt nam.

   +) Thời gian làm việc của bạn là tiếng x 6 ngày/tuần.

   +) Hợp đồng có thời hạn 03 năm và bạn được phép ký 04 lần hợp đồng như vậy. Có nghĩa là  nếu muốn, bạn có thể làm việc tại Đài Loan là 12 năm.

  +) Xã hội Đài Loan rất phát triển và giàu có, ngang với Nhật Bản, Hàn Quốc… Các nghành sản xuất phục vụ chủ yếu cho xuất khẩu đi các nước trên thế giới, mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ, nhưng dân số Đài Loan lại có ít (23,5 triệu người) vì thế cần rất nhiều công nhân nước ngoài đến làm việc, trong đó có người Việt Nam.

Hiện nay công nhân người nước ngoài chiếm số lượng lớn nhất tại Đài Loan là người Việt Nam.

  Công nhân Việt Nam thường học nghề rất nhanh, làm nghề giỏi, chịu khó và có thu nhập cao hơn so với công nhân các nước khác đến Đài Loan làm việc như Thái Lan, Philippin, Inđônêxia... Tuy nhiên còn có nhược điểm là ngoại ngữ yếu do chưa chịu khó học khi còn ở Việt Nam, ý thức còn chưa cao…

Hỏi: Xin cho biết khi đặt chân đến Đài Loan tôi phải làm những thủ tục gì? Hàng tháng tôi có phải trả chi phí gì không? Hết khoảng bao nhiêu tiền quy đổi ra tiền Việt Nam?

Đáp:  +) Sau khi sang Đài Loan, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:

-          Khám sức khỏe.

-          Đăng ký bảo hiểm.

-          Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).

-          Đăng ký làm thẻ cư trú (giống như CMND của Việt Nam).

          +)  Hàng tháng các khoản sau được trừ từ lương:

-          Phí dịch vụ Đài Loan.

-          Phí bảo hiểm.

-          Phí nhà ở, ký túc xá (có thể được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ 100% tùy công ty nơi bạn làm).

-          Tiền ăn ( Công ty lo cho bạn bữa trưa, bạn tự lo bữa sáng và bữa tối. Hoặc có thể được hỗ trợ tiền ăn cả ngày tùy theo công việc và tùy từng công ty).  Tất cả các khoản chi phí hàng tháng sẽ hết khoảng 4 triệu đồng, ít hơn hay nhiều tùy theo sự hỗ trợ hay khấu trừ của từng công ty nơi bạn làm việc.

Hỏi:  Tôi có thể sang làm việc tại những vùng nào của Đài Loan? Thời tiết, phong tục tập quán thế nào?

Đáp:Bạn có thể sang làm việc tại bất cứ vùng nào tại Đài Loan nếu bạn muốn. Giống như ở Việt Nam, Đài Loan cũng có 3 vùng miền là Đài Bắc, Đài Trung, Đài Nam tập trung rất nhiều các nhà máy, công ty, tập đoàn …

  Đất nước Đài Loan cách Việt Nam không xa, gần gũi với chúng ta về phong tục tập quán và văn hóa, người Đài Loan rất giàu tình cảm và mến khách. Về thời tiết khí hậu Đài Loan thì không khác biệt gì nhiều so với Việt Nam, thậm chí mát mẻ và dễ chịu hơn. Đài Loan là nước có rất đông người Việt sinh sống, lập gia đình, làm việc, học tập... Đây là những điều kiện rất thuận lợi cho công nhân Việt Nam sang làm việc và các bạn cũng sẽ có cảm giác không khác mấy so với ở quê nhà.

Hỏi: Tôi có nhất thiết phải học tiếng Đài Loan trước khi đi sang làm việc tại Đài Loan không? Thời gian học bao lâu?

 Đáp:  Dù ở Đài Loan có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống, lập gia đình, học tập, làm việc... thì bạn vẫn nên học tiếng trước khi sang Đài Loan.

   Việc học tiếng sẽ giúp ích cho bạn khi đặt chân đến Đài Loan là có thể nhanh chóng hòa nhập với xã hội Đài Loan, làm tốt công việc được luôn và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong sinh hoạt như giao tiếp với các đồng nghiệp, quản đốc, giám đốc, hay khi đi ra phố dạo chơi, mua sắm...

 Thời gian học tại công ty là từ 01- 02 tháng , song song với quá trình công ty chuẩn bị hồ sơ tiến cử  và xin việc cho bạn vào làm trong các công ty ở Đài Loan.

    Bạn sẽ học cả ngày/tuần và được nghỉ từ chiều thứ 7 - hết ngày Chủ nhật.

   Trong thời gian này công ty sẽ dạy Ngoại ngữ, bồi dưỡng những kiến thức cơ bản cho bạn…

Hỏi: Vậy số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký đi Đài Loan là bao nhiêu? Tôi có phải nộp ngay hay không? Nộp 1 lần hay chia thành nhiều lần? Nếu tôi không có đủ tiền đi, công ty hay tổ chức nào có thể cho tôi vay tiền?

Đáp: +) Tổng chi phí khoảng 100 triệu đồng, bao gồm: Vé máy bay, lệ phí Visa, phí dịch vụ Việt Nam, phí khai thác hợp đồng của Đài Loan, tiền ký quỹ (nếu có, nộp vào Ngân hàng đảm bảo hợp đồng khi phía Đài Loan yêu cầu)…  (Riêng đối với diện đã tốt nghiệp Đại Học chi phí khoảng 70 triệu đồng).

         +) Công ty quy định các đợt nộp tiền như sau:

-          Đợt 1:     02triệu đồng  (Bao gồm: tiền quần áo đồng phục, tiền học Ngoại ngữ và giáo dục định hướng, ký túc xá, điện nước, giáo trình… nộp cho toàn bộ khóa học 2 tháng - khi nhập học tại công ty).

-          Đợt 2:    10triệu đồng  (Tiền đặt cọc dự tuyển - đảm bảo hợp đồng, nộp ngay sau khi bạn được công ty đưa đi khám Sức khỏe tổng thể đạt kết quả tốt).

-          Đợt 3:    Toàn bộ số tiền còn lại + tiền đặt cọc ký quỹ vào Ngân hàng (nộp trước khi xuất cảnh 01 tuần, khi bạn trúng tuyển và đã xin được Visa nhập cảnh vào Đài Loan làm việc).

      Vì vậy bạn không cần phải nộp ngay toàn bộ số tiền đó và gia đình bạn hoàn toàn có thời gian để chuẩn bị.

         +) Theo chính sách chỉ đạo của Chính phủ về chương trình hỗ trợ cho người đi lao động xuất khẩu, nếu có hoàn cảnh khó khăn thì gia đình bạn có thể vay tiền tại 2 Ngân hàng sau:

-          Ngân hàng chính sách (nếu thuộc diện gia đình chính sách, với mức lãi suất vay rất thấp, không phải thế chấp Sổ đỏ hoặc tài sản đảm bảo) hoặc:

-          Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (gia đình bạn phải có Sổ đỏ nhà đất hoặc tài sản đảm bảo).

 Thông thường được vay khoảng 50% - 70% số tiền chi phí thực tế, vì thế gia đình bạn nên chủ động chuẩn bị.

Hỏi: Trong quá trình tôi làm việc tại Đài Loan, không may nhà máy công ty nơi tôi làm việc bị phá sản, tôi có phải về nước không, chính sách đối với tôi thế nào?  Hoặc không may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ Bảo hiểm đối với tôi như thế nào?

Đáp: +) Không may, công ty nơi bạn làm việc bị phá sản (Việc này rất hiếm khi xảy ra, vì các công ty Đài Loan cân nhắc hết sức kỹ càng trước khi quyết định nhận công nhân nước ngoài vào làm việc, ngoài ra họ còn phải trả tiền để nhận được bạn).

-          Trước tiên bạn sẽ được trở về nước, công ty Đài Loan và công ty Việt Nam sẽ hoàn trả lại số tiền bạn đã nộp sau khi trừ các khoản đã chi như Vé máy bay, lệ phí Visa, và các lệ phí thực trả theo số tháng làm việc thực tế của bạn… Tuy nhiên các khoản bị trừ đó không đáng kể, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

-          Tiếp theo, công ty sẽ phối hợp với Đài Loan sắp xếp công việc mới cho bạn trở lại Đài Loan tiếp tục làm việc bình thường.

 +) Không ai mong muốn nhưng đặt giả thiết bạn bị ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn thì đã có chế độ Bảo hiểm cho bạn theo quy định, bạn được thanh toán gần như tất cả tổng số tiền phải chi trả tiền viện phí, thuốc men…

 

Hỏi: Tôi có thể đăng ký đi Đài Loan tại công ty vào những thời điểm nào?

Đáp: Do thiếu nhân công trầm trọng, các nhà máy và công ty Đài Loan phải liên tục lấy công nhân nước ngoài, vào bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy bạn có thể đăng ký tại công ty để sang Đài Loan làm việc vào bất kỳ lúc nào.

Hỏi:  Xin cho hỏi câu cuối cùng, tôi phải có các loại giấy tờ cần thiết gì khi đăng ký đi Đài Loan?

 Đáp:  +) Hộ Chiếu (bản gốc, do Công An tỉnh nơi bạn cư trú cấp, có thời hạn 10 năm)

           +) Giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự (do Công An tỉnh cấp, dành cho việc đi Đài Loan, có thời hạn 6 tháng).

           +) Chứng minh thư nhân dân (bản gốc).

           +) Giấy khám sức khỏe (khám tại bệnh viện Trung ương ở Hà Nội do Đài Loan chỉ định).

           +) Giấy tờ bổ sung để xin Visa (bản gốc của một trong những loại giấy tờ sau: Bằng cấp 2 hoặc cấp 3, hoặc Giấy khai sinh bản gốc, hộ khẩu cũ, đăng ký kết hôn cũ...).

  Những thứ giấy tờ trên bạn nên chuẩn bị trước khi đăng ký và nhập học ngoại ngữ tại công ty. Riêng giấy khám Sức khỏe, bạn sẽ được công ty hướng dẫn và đưa đi khám.

 

Chúc các bạn thành công !!!